Hướng dẫn cách kiếm tiền Facebook với Page bằng AD Break

1
2278

Kiếm tiền trên Facebook không còn là khái niệm xa lạ với mọi người. Nhưng kiếm tiền từ chính page của bạn do facebook chi trả cho bạn thì có lẽ khái niệm này rất mới mẻ tại Việt Nam đó chính là AD Break.

Cũng giống như youtube adrbreak của facebook cũng kiếm tiền dựa theo video của bạn xuất bản trên page. Doanh thu tính theo lượt xem video trong tối thiểu 1 phút… Bài viết này sẽ Hướng dẫn bạn cách kiếm tiền Facebook với Page bằng AD Breack.

Định hướng kiếm tiền facebook

Lúc đầu, các bạn phải xác định mình là ai, đã có những gì, lúc đó mới quyết định đầu tư thời gian và cả tiền bạc (nếu có) để xây dựng hệ thống kiếm tiền cho bản thân. Mình nói đến “hệ thống”, nghĩa là kiếm tiền trên facebook các bạn phải xây cho mình một hệ thống ví dụ hệ thống Fanpage, hệ thống Group, hoặc clone để share bài viết, video hay live lúc đó may ra mới kiếm được tiền. (Nhớ là share 1 lượng thật ít mỗi ngày, 1 page share 1-2 bài/ ngày là an toàn).

Đối với các bạn mới và chưa có gì, từ fanpage cho đến kiến thức làm web, hay cũng chả biết chơi game… thì điều này thật khó và khá mất thời gian đầu đấy.

Quy trình ngắn ngủi của những chú “Muỗi” sẽ như thế này: Thấy nhiều người kiếm được tiền từ Facebook Ad Breaks, bắt đầu nóng ruột, mở ngay laptop tạo liền 1 Fanpage, lụi hụi kiếm nội dung hay ho đăng lên. Đăng nhiều thật nhiều, kiếm video từ Fanpage to chà bá lửa, nhiều view, tải về rồi up đại lên ngồi đợi view…. Và kết quả là chả nhảy được view, tiếp tục đem share tường, share vào Group chùa, câu kéo… hôm sau vào thấy Fanpage “tèo” vì tội spam, share quá nhiều… Nản… Và bỏ…

Các bạn phải từ từ chậm lại, hãy tìm xu hướng người dùng, tìm những ngách nào dễ chơi và phù hợp với bạn. Hãy lướt facebook thật nhiều vào để tìm kiếm. Ngoài ra, còn nhiều công cụ để tìm kiếm xu hướng người xem trên youtube và google nữa. Hãy kết hợp để tìm được nội dung thật hay, khác biệt và đặc biệt là ít người làm. Khi kiếm được nội dung ok rồi và xác định chơi nó thì tiếp theo phải làm gì???

Nên mua Fanpage hay từ xây dựng Fanpage từ đầu?

Câu hỏi muôn thuở của nhiều Ae. Đến đoạn này, cũng có rất nhiều hướng, quan trọng bạn có tiền hay không, và muốn đầu tư bao nhiêu tiền cho “canh bạc” này. Mình không chắc chắn là các bạn ban đầu vào sẽ kiếm được tiền ngay vì nó sẽ có không ít rủi ro ví dụ như Fanpage đang lên ngon lành, hôm sau chết sạch ko còn 1 em nào là điều vô cùng bình thường. Nên các bạn phải cân nhắc cẩn thận trước khi đầu tư vào.

Khi kiếm được 1 ngách hay để chơi rồi, nếu có tiền các bạn mua luôn Fanpage cho nhanh, hehe… Nhưng mà nên mua những người uy tín cao, ko phải Fanpage h-a-c-k. và điều đặc biệt là các bạn nên mua page sạch sẽ tương tác tốt, ko bùng, ko spam, ko kéo tương tác ảo, và nói không với Fanpage h-a-c-k nhé. Nhưng phải xác định là rủi ro cao hơn. Nghĩa là vẫn có khả năng Fanpage các bạn là Fanpage h-a-c-k nhưng người bán không nói dẫn đến hậu quả là bị facebook back lại cho chủ của nó khi chủ của nó khai báo với Facebook. Điều thứ 2 là mua về nhưng khi các bạn đăng bài không đúng nội dung gốc của Fanpage đó và kết quả của tất cả các Fanpage như vậy là mất sạch tương tác, đăng bài chả ai xem, điều này diễn ra từ từ cho đến khi đăng lên chả có view.

Cách giải quyết theo hướng mua Fanpage mà bản thân mình thấy ok nhất là các bạn mua 1 Fanpage nhỏ hoặc vừa phải và cùng chủ đề hoặc gần giống với chủ đề mà các bạn sẽ làm, hoặc các bạn xác định lượng người theo dõi trên fanpage sẽ thích và quan tâm cả 2 nội dung (nd gốc và nội dung chuẩn bị làm). Cách này vừa tiết kiệm được tiền, thời gian và lượng người theo dõi sẽ không bị thay đổi nội dung đột ngột trên page. Nhưng đôi lúc vẫn gặp rủi ro vì fanpage này gốc gác của nó mình không thể biết được. Bản thân mình cũng đang làm theo hướng này.

Thứ 2 là tự xây dựng Fanapge từ con số 0: Điều này có một ưu điểm là hầu như tất cả người theo dõi trên fanpage của các bạn đều đúng chủ đề nên tương tác ổn hoặc rất tốt. Các bạn có thể tự xây dựng từ con số 0 bằng cách chạy quảng cáo kéo like (Facebook Ads Like), đi share những page lớn, hoặc thuê những Fanapge, group để share bài vào. Nhớ là share với số lượng ít để tránh bị “bay màu” nhé. Nhược điểm của nó thì ai cũng biết, tốn kém tiền bạc, thời gian, công sức…

Ở phương án thứ 2 là tăng like này, cũng có rất nhiều bạn vẫn chưa hình dung được fanpage việt và fanpage ngoại như thế nào. Định nghĩa đó hầu như không được rõ ràng, điều quan trọng là lượng người theo dõi trên Fanpage của bạn là ai mà thôi. Nếu chiến dịch quảng cáo Facebook tăng like của bạn đối tượng hướng đến là người nước ngoài, thì chúc mừng bạn có một fanpage ngoại và ngược lại thôi. Và hầu như Fanpage nước nào cũng có thể kiếm tiền được với Facebook Ad breaks cả.

Và các bạn cứ thoải mái hướng đối tượng đến tất cả quốc gia. Các bạn có thể dùng Fanpage Việt Nam để đăng ký kiếm tiền luôn cũng đc chứ không cần các bước như thêm admin là nick mỹ hay chuyển vị trí qua mỹ làm gì cho mệt.

Chúc mừng bạn đã đọc hết phần này, đó là quá trình khái quát về định hướng để xây dựng như thế nào cho hợp lý. Tiếp theo mình sẽ nói tiếp về vấn đề xây dựng và chuẩn bị!

Xây dựng và chuẩn bị cho việc kiếm tiền facebook ad breaks

Ở phần này, mình xin nói về kiếm tiền Facebook Ad Breaks.

Ở bước này, lời khuyên của mình dành cho các bạn là đừng quá nôn nóng, thấy người khác kiếm thật nhiều tiền từ Ad breaks mà đổ xô đi mua follow cho đủ để đăng ký, rồi mua view để đủ các điều kiện. Các bạn phải xác định làm lâu dài chứ không phải ăn xổi, vì Facebook Ad breaks vừa mới ra mắt thôi, nó vẫn chưa về tới Việt Nam trong thời điểm hiện nay nên không việc gì phải nôn nóng cả. Khi các bạn có trong tay chỉ 1 fanpage đủ điều kiện đăng ký, nhưng mà lượng follow mua được và view đó chả có giúp ích gì cho các bạn cả, đăng video lên vẫn chẳng có view đâu. Fanpage kiếm được tiền ít nhất cũng phải tầm 50k Follow trở lên.

Việc của các bạn là đọc kỹ các bước định hướng ở trên của mình và xác định hướng đi, kiếm thật nhiều fanapge, nhiều kênh Youtube, nhiều trang web có chứa nội dung bạn cần để lấy về làm video rồi xây dựng fanpage lớn hơn. Khi đó, bạn cũng đã thừa đủ các điều kiện đăng ký và sau khi đăng ký cũng chả ngần ngại gì việc ko có view và vấn đề video không có xanh tiền.

Ở công đoạn này, các bạn không từ mọi công đoạn nào cả, quy trình mình đề xuất:

Mua 1 Fanapge bé hoặc vừa vừa cùng hoặc trùng nội dung gốc. Tiếp theo là nhớ quan trọng nhất vẫn là nội dung, đăng nội dung thật hay và chất lượng lên trang, vẫn chạy quảng cáo ngân sách bé (Nên chạy những video có thời lượng ngắn tầm vài chục giây). Nuôi 1 số lượng “clone chất lượng cao” rồi cho tham gia nhiều Group chùa để share bài với số lượng ít và vừa phải nhé.

Nhưng một điều chú ý trước khi share trên group hoặc Fanpage là các bạn nhớ tương tác nick trước, nghĩa là các bạn phải đăng ảnh câu tương tác như cmt, like các kiểu tầm 10 ngày, ví dụ như này nhé:

ngoài ra, các bạn có thể kiếm thêm nhiều Group chùa tương tác tốt khác để share bài lên, và kinh nghiệm kiếm group chùa cơ bản cũng xin chia sẻ các bạn:

Công việc chỉ có thế thôi, nhưng có một điều quan trọng nhất là chất lượng nội dung của các bạn. Thật chất lượng, video đăng lên có lượt tương tác cực tốt như share, like, tim, cmt vào 1 khoảng thời gian rất ngắn và được đột biến, thì tỉ lệ được viral nghĩa là được đề xuất rất lớn. Khi đó view sẽ lên rất nhanh và lượng follow cứ thế lên nhanh hơn. Để có được lượt tương tác chất lượng như vậy thì các bạn chắc cũng sẽ hiểu phải làm gì rồi 

Chia sẻ thêm kinh nghiệm tối ưu video:

– Chủ đề:
Một vài chủ đề newbie nên chọn là funny, pet, beauty. Tất nhiên rủi ro bản quyền của những chủ đề này khá cao nhưng các bạn cần ra tiền và có kinh nghiệm trước đã, làm mấy cái chủ đề ngách đa số newbie k trụ nổi đâu. Nhớ tránh các bên truyền hình ra kiểu như Điền Quân ấy

–  Tối ưu tỉ lệ click:
– Video nên sử dụng khung vuông 1:1 hoặc dọc 9:16
Để chiếm nhiều diện tích trên newfeed, tránh người dùng bỏ xót. Nếu video bạn sử dụng không thể để 2 khung này thì dùng text chèn thêm vào giống mấy kênh Welax làm ấy, có khi lách cả bản quyền.
– Thumb nên sử dụng cảnh trong video cho chắc k Facebook đập cho. Tìm cảnh nào trông tò mò, nổi bật nhất thì lấy. Ví dụ những cảnh khiến đầu óc mọi người nghĩ đen tối nhất thì tỉ lệ click xem max cao.

– Tối ưu khả năng viral:
Khuyến khích người dùng ủng hộ, chia sẻ có logic. Ví dụ “chia sẻ video nếu bạn thấy hình ảnh của bạn trong đó” hoặc “like đi không là đếch có phần 3 đâu nhé”.
Nếu so sánh giữa 2 nền tảng Facebook và Youtube thì ngoài điểm giữ người xem và điểm click xem video thì Facebook còn điểm quan trọng đó là “Share”. Facebook ảo hóa tính truyền miệng bằng nút “Share”, nếu muốn tạo content Viral làm 1 lần bằng người khác làm cả tháng thì không được bỏ xót yếu tố này

– Tối ưu tương tác Page:
Đừng nhất thiết gò bó bạn 100% là kênh video, Youtube đang mở ra tab cộng đồng giống newfeed của Facebook. Nếu bạn có thể tạo content ảnh tốt thì hãy đăng kèm vào page để duy trì tương tác với cộng đồng. Facebook phân rõ các loại post và điểm trung bình của chúng nên đừng lo ảnh hưởng xấu tới Video hoặc ngược lại. (Nhấn mạnh là nếu content ảnh của bạn tốt nhé)

Vậy là xong công đoạn xây dựng Fanpage nhé. Rất tôt, chúc mừng bạn đã đọc đến đây!!!

Nội dung và bản quyền

Giờ mình xin phép nói về nội dung của video các bạn đăng tải. Vì trong bước này, cũng ko ít khó khăn mà các bạn gặp phải như: Video bản quyền, video vi phạm chính sách… kháng các kiểu.

Về nguồn kiếm video, các bạn có thể lên Youtube, gần gũi, nhanh chóng và đa dạng. Các bạn cũng nên lấy của những kênh nhỏ, kênh có bật $. Còn những video như phim ảnh, show cũng thế. Kiếm tiền từ những nội dung này cũng rất ok nhưng rủi ro khá cao. Nhiều bạn thắc mắc nhưng mình chỉ chốt 1 câu là tuỳ vào độ đẹp trai và khả năng chọn video như mình nói ở trên.

Phần nội dung thì các bạn tự kiếm cho mình rồi, còn về bản quyền. Nhiều video đăng lên sẽ dính phải bản quyền của bên thứ 3 hoặc nhà sáng tạo. Lúc này, các bạn xem chúng nó là thằng nào, bé hay lớn. Nhưng hầu hết mình cũng nên xoá cho chắc ăn, không nên kháng, xui thì chết luôn Fanpage hoặc ăn gậy là nhẹ vì bản quyền là tội khá nặng.

Tốt nhất vẫn là phải chọn nội dung chính xác, nhẹ bản quyền và ít người chơi. Lúc đó sẽ đỡ phần cạnh tranh hiển thị và giá thầu khi chạy quảng cáo sẽ không bị đẩy lên cao.

Đó là lúc xây dựng 1 page, còn khi muốn quản trị và xây dựng thật nhiều fanpage thì làm cách nào?

Theo kinh nghiệm bản thân mình, nên có ít nhất là nhiều hơn 2 nick Faceook, cho hết Fanpage vào Business. Và 1 Fanpage nên có ít nhất 2 admin, 1 admin nắm ít nhất 2 Fanpage. Chéo nhau vậy để khi nick này có vấn đề gì sẽ không bị mất fanpage. Nhớ là Fanpage nên cho vào Business cho an toàn.

Rồi giờ thì thật đơn giản rồi đúng ko nào. Chỉ việc kéo tương tác, kéo follow lên. Đến lúc đủ đạt điều kiện kiếm tiền thì bắt đầu bước 3.

Thiết lập thanh toán và bắt đầu kiếm tiền ad break

Về vấn đề này mình có bài viết Hướng dẫn cách kích hoạt AD Break và thêm thanh toán từ a-z anh em hãy tham khảo trong đó.

Vấn đề Ae quan tâm nhất hiện tại là cách được duyệt tiền nhanh chóng và khi bị vàng tiền (tắt kiếm tiền đối với 1 video cụ thể) thì phải làm như thế nào? Video bị bản quyền khi bật kiếm tiền thì phải làm gì?

Việc đăng ký 1 Fanpage không có nút “Gửi xét duyệt” thật là thiệt thòi. Video vẫn được đăng lên, view vẫn nhảy nhưng mà vẫn chưa được phê duyệt kiếm tiền. Điều này sẽ phí view rất nhiều của ae. Để giảm thiểu được điều đó, có một cách nhỏ cũng có 2 cách cho các bạn:

 • Cách 1: Sử dụng tính năng công chiếu, bất cứ page nào cũng có (video mặc định đưa vào kho duyệt kiếm tiền của FB như bình thường). Tính năng này sẽ lên lịch video của bạn và báo trước cho fan còn bao lâu xuất bản video. Thời điểm xuất bản video là dạng live đúng theo thời lượng của video bạn đăng tải, sau khi kết thúc live FB tự động lưu lại video như bình thường.
  Thường mình sẽ hẹn sau khoảng 1-2 ngày mới publish tùy theo tốc độ xét duyệt Ad Breaks page đó mình nắm bắt được, hoặc khi nào thấy xanh lá thì có thể sửa lịch publish luôn
 • Cách 2: Sử dụng tính năng đăng chéo
  Ví dụ: bạn có 2 page A và B đều bật Ad Breaks, trong đó A có nút gửi xét duyệt còn B thì không.
  Truy cập cài đặt page A => phần đăng chéo => cấp quyền đăng chéo cho page B => đăng video lên A gửi xét duyệt => xanh tiền thì publish chéo qua B, tiền sẽ được tính về page A, về bản chất video thuộc sở hữu của page A

Lưu ý: 
Trường hợp các bạn không có page để dùng được cách 2 trực tiếp và không muốn sử dụng tính năng công chiếu thì bạn có thể công chiếu trên page nhỏ trước sau đó xét đăng chéo video đó sang toàn hệ thống page của bạn
Với cách 2 theo quan sát của mình thì chất lượng reach trên page đăng chéo giảm hơn 20% so với đăng trực tiếp.

Cuối cùng và quan trọng nhất vẫn là nội dung video của bạn, tương tác của video như thế nào.

Nghĩa là nội dung video phù hợp và tốt cho cộng đồng, ngôn ngữ tiếng anh sẽ dễ được duyệt nhất. Cũng thế, video có lượng tương tác lớn, thời lượng xem video cao. Ví dụ video dài 10 phút, số lượng người xem gần hết video rất lớn thì video rất nhanh được duyệt. Đó là những điều cơ bản mà các bạn hầu như có thế hướng đến từ khi bắt đầu định hướng và phát triển.

Video được duyệt rồi nhưng bị vàng tiền hoặc không được duyệt xanh tiền thì phải xử lý như thế nào?

Nếu Fanpage bị vàng tiền nhiều quá thì các bạn nên kháng luôn cả page:

Link kháng: https://goo.gl/hEcitU

Nếu các bạn muốn kháng từng video thì chọn vào mục Content:

Phần chọn tệp, các bạn vào studio chụp lại ảnh video để gửi nhé:

Vấn đề tiếp theo là bản quyền trong quá trình kiếm tiền cho video:

Khi gặp phải vấn đề này, ta sẽ nhận được một thông báo là video bị trùng khớp ở giây thứ mấy, hình ảnh hay âm thanh…v.v..

Ta có nhiều cách để giải quyết:

 1. Nếu video đã ăn đề xuất thì có thể để yên đó kéo tương tác , follow cho page và chấp nhận chia sẽ hoặc mất tất cả doanh thu.
 2. Xem video trùng khớp dài hay ngắn mà ta xóa phần trùng khớp rồi edit lại video rồi post lên.
 3. Xóa hẳn video khỏi sử dụng, kiếm video khác

Và thời gian gần đây, tình trạng bản quyền, nhiều bên xác thực, đăng ký được RM (Rights Manager) gây khó khăn cho cộng đồng về vấn đề nhận vơ bản quyền và ăn chia doanh thu của nhiều người. Ban quản trị Học Viện Facebook cũng nhận được nhiều thông tin phản ánh về việc này. Nhưng đây là vấn đề mang tính cộng đồng nên phía Admin sẽ đưa ra phương án giải quyết hợp lý và thuận lợi nhất cho cộng đồng chung chứ không vì lợi ích của riêng ai.

Nên ở đây, mình cũng xin tóm tắt lại về Rights Manager:

Công cụ Rights Manager là 1 công cụ quét bản quyền tự động của facebook, khi page nào được cấp công cụ này thì có thể bảo vệ bản quyền video kể từ khi up lên tham chiếu, và có thể theo dõi những video up cùng nội dung sau đó

Nói rõ hơn 1 chút chỗ này , ví dụ 1 video nguồn từ trung quốc và có rất nhiều người a b c ….v.v đã tải xuống và up lên facebook và đến 7 giờ ngày 1/1/2019 có 1 page M có Rights Manager và đăng ký video đó thuộc bản quyền video cho page M thì kể từ sau 7 giờ ngày 1/1/2019 trở đi nếu page hoặc nick cá nhân nào tải từ page M xuống hoặc từ nguồn trung quốc hoặc các nguồn khác trên facebook thì sẽ đều dính bản quyền của page M, những page hay nick cá nhân nào đã đăng trước 7h ngày 1/1/2019 thì sẽ không bị dính bản quyền của page M ! Mọi thông báo bản quyền đều được facebook quét tự động chứ không do cá nhân nào thực hiện hết!

Khi các bạn đã đọc đến đây thì hầu như cũng đã hiểu khá rõ về Kiếm tiền Ad Breaks rồi. Việc còn lại là đăng tải nội dung hay, chất lượng lên Fanpage của mình để kiếm thật nhiều view. còn vấn đề nhận thanh toán các bạn có thể tham khảo thêm.

Thời gian không có nhiều nên mình viết hơi lan man và không đủ ý, các bạn có thắc mắc hoặc góp ý có thể để lại bình luận, mình sẽ rút kinh nghiệm và cập nhật bổ sung chia sẻ hoàn thiện hơn!

Chúc các bạn thành công ^^

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây