Hướng dẫn cách tìm và cài đặt Plugin trong WordPress

0
2360

Plugin là gì? Cách tim và cài đặt Plugin trong wordpress như thế nào? Bài viết này sẽ Hướng dẫn các bạn cách tìm và cài đặt Plugin thông qua thư viện có sẵn và hoàn toàn miễn phí.

Plugin WordPress là gì?

Plugin được dịch theo nghĩa tiếng Việt là Ghim vào, dùng để bổ sung thêm một tính năng nào đó vào Website WordPress khi các tính năng trên WordPress không đáp ứng đủ nhu cầu của bạn. Bạn có thể cài thêm các Plugin để Website của mình trở nên hoàn hảo hơn vì một Website WordPress chuyên nghiệp không chỉ cần một Theme đẹp mà cần có cách sử dụng các Plugin hợp lý nữa.

Plugin là một thành phần mở rộng nhỏ được lập trình riêng dựa trên các API và những hàm mở có sẵn của WordPress để tạo thành một tính năng nào đó mà mặc định WordPress không có. Nói dễ hiểu hơn, plugin chính là một module bổ sung một chức năng nào đó mà bạn có thể cài vào WordPress.

Hiện tại số lượng plugin dành cho WordPress có thể nói là không đếm nổi, chỉ tính riêng các plugin chính thức có trên thư viện plugin của WordPress.org thì đã có hàng chục nghìn plugin khác nhau, chưa kể còn rất nhiều plugin trả phí khác được bán rải rác trên nhiều trang khác nhau.

Tại sao lại cần thiết sử dụng Plugin?

Có thể nói Plugin giống như sự bổ sung sức mạnh chi tiết cho WordPress, bạn muốn SEO cho website cũng cần Plugin, muốn tạo Popup cũng cần dùng Plugin hoặc muốn tạo tính năng của các trang bán hàng cũng phải sử dụng Plugin…Nói qua như vậy chắc bạn cũng hiểu được tầm quan trọng của Plugin rồi chứ. Tất cả những gì bạn muốn làm trên website đều có thể thực hiện thông qua Plugin, do đó, nó là phần cực kỳ quan trong cho sự hoạt động và phát triển của Website WordPress.

Cách tìm Plugin

Để tìm Plugin bạn làm theo hướng dẫn sau:

  • Với Plugin phiên bản tiếng Anh (hình 1): bạn truy cập vào Dashboard –> Plugins –> Add New
  • VớiPlugin phiên bản tiếng Việt (hình 2): bạn truy cập vào Bảng tin –> Gói mở rộng –> Cài Plugin mới 
Hình 1: Plugin phiên bản tiếng Anh
Hình 2: Plugin phiên bản tiếng Việt

Dưới đây là màn hình hiển thị thư viện Plugin miễn phí, qua đây bạn có thể tìm Plugin bằng 2 cách:

  • Cách 1: Thông qua tên bằng cách điền tên ở khung Tìm Plugins bên tay phải rồi Enter
  • Cách 2: Bạn xem danh sách các Plugin thông qua các bộ lọc như Nổi bật (Featured), Được quan tâm (Popular), Khuyên dùng (Recommended), Yêu thích (Favorites). Nếu bạn là người mới bạn nên chọn qua phần Popular rồi cài các Plugin trong đó.
Hình 3: Thư viện Plugin miễn phí

Cách cài đặt Plugin 

Cách cài đặt plugin bằng bảng điều khiển

Sau khi tìm plugin bạn có thể dễ dàng nhìn thấy cài đặtkích hoạt plugin đó. Cách tìm plugin mình đã nói ở bên trên. Cách này rất an toàn và hiệu quả dành cho những người mới bắt đầu tìm hiểu. Ví dụ để cài đặt Plugin: TinyMCE Advanced

Bước 1

  • Cài trên phiên bản tiếng Anh: Bạn vào Dashboard > Plugins > Add New và gõ tên plugin TinyMCE Advanced
  • Cài trên phiên bản tiếng Việt: Bạn vào Bảng Tin > Gói mở rộng > Cài plugin mới và gõ tên plugin TinyMCE Advanced

Bước 2:

  • Cài trên phiên bản tiếng Anh: Bạn Install Now  > Activate plugin đó
  • Cài trên phiên bản tiếng Việt: Bạn Cài đặt > Kích hoạt plugin
Tìm kiếm và cài đặt plugin bản tiếng Anh 
Tìm kiếm và cài đặt plugin bản tiếng Việt

Tải lên trực tiếp Plugin lên Hosting

Về cách này thì bạn cũng phải tìm kiếm plugin bằng cách sử dụng Google hoặc lên thẳng trên trang plugin của WordPress để tìm và tải về máy tính. Sau khi tải về thì bạn có thể giải nén và upload lên thư mục plugins của WordPress để sử dụng.

Bạn có thể tìm thấy thư mục plugins rất dễ dàng, đầu tiên là bạn vào thư mục gốc của hosting, sau đó là vào thư mục wp-content và bạn sẽ thấy được thư mục plugins – hãy tải lên và giải nén plugin tại thư mục này. Sau đó truy cập quản trị Admin wordpress: Dashboard » Plugins » Tìm đến plugin mới tải lên rồi kích hoạt để sử dụng.

Mẹo sử dụng Plugin

Khi các bạn đã tìm thấy Plugin ưng ý thì cũng đừng vội click vào nút Cập nhật bây giờ (Install Now), mà hãy click vào tên Plugin đó để xem thông tin chi tiết phần mô tả để biết Plugin này có chức năng gì, cách cài đặt (Installation) và ảnh chụp (Reviews) như thế nào?

Để biết Plugin đó tốt hay không, bạn hãy nhìn vào con số Tải về và đánh giá trung bình nếu thấy có điểm số cao, tải về nhiều thì hãy cài đặt vì đã được nhiều người tin tưởng sử dụng, và cũng không phải Plugin nào cài vào là cũng làm việc được. Sau khi chắc chắn Plugin này bạn muốn cài, hãy ấn nút Cập nhật để bắt đầu cài đặt và kích hoạt.

Lưu ý khi cài plugin

Plugin là con dao 2 lưỡi, nó có thể giúp cho blog của bạn hoạt động tốt hơn nhưng cũng có thể khiến cho blog của bạn kém an toàn và chạy chậm hơn. Vì lý do đó, bạn không nên cài quá nhiều plugin mà chỉ cài những cái thật sự cần thiết.

Plugin trên trang chủ của WordPress được cho là an toàn vì đã được kiểm duyệt trước khi đưa lên đây, vậy nên bạn hãy sử dụng những plugin được tìm thấy trên này, không nên tải plugin từ link ngoài nếu bạn không biết rõ về tác giả cũng như am hiểu về code bên trong.

Lời kết

Plugin là một thành phần không thể thiếu khi sử dụng blog WordPress, nó được xem như là 1 trong 2 cánh tay đắc lực của WordPress. Hãy lựa chọn cho mình những plugin thật sự tốt và hữu ích đặc biệt là an toàn cho bảo mật website, không nên cài quá nhiều giúp tốc độ tải trang nhanh hơn.

Chúc các bạn thành công với WordPress ^^.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây