Hướng dẫn cài đặt Theme (giao diện) WordPress giống Demo

0
2486

Hướng dẫn cách cài đặt giao diện giống với demo của theme. Làm sao để cài cho giống demo? Bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn ít nhiều về câu hỏi đó, hãy đọc chi tiết nếu bạn đang cần đến nó nhé.

Để cài theme giống bản demo thì trước tiên bạn phải hiểu cấu trúc mỗi theme trong WordPress là hoàn toàn khác nhau và không có cái nào giống cái nào cả. Vì vậy cách cài đặt vào sử dụng của chúng cũng khác nhau. (Trừ các child theme dành riêng cho một theme nào đó, ví dụ như: Genesis)

Nếu bạn dùng theme trả phí thì hãy trả tiền

Bạn cần website của mình đẹp và chuyên nghiệp thì điều tất yếu là bạn cần trả tiền để được nhà cung cấp/tác giả theme đó hỗ trợ bạn cài đặt và giải quyết các lỗi phát sinh. Thông thường khi bạn tải chính gốc từ trang của tác gải về bạn sẽ có những file hướng dẫn cài đặt rất chi tiết. Bạn chỉ cần follow theo tài liệu đó là bạn có một trang website WordPress giống với trang demo mà bạn cần.

Theme cài vào website có giống như demo không?

Tất nhiên là không rồi .Nếu bạn muốn cài theme giống như demo thì bạn cần thực hiện như sau :

 • Thêm menu vào đầy đủ các vị trí trong Appearance > Menus.
 • Thêm các widget cần thiết có hỗ trợ trong theme.
 • Tạo một page với template đặc trưng và tùy chỉnh nó thành Home Page (xem phía dưới).
 • Truy cập vào Theme Options của theme (nếu có) và cài đặt những thông số cần thiết như Logo chẳng hạn.
 • Truy cập vào Customizer ( Tùy chỉnh) của theme và xem các thông số trong đó (nếu có).

Hãy chắc chắn là website đã có nội dung sẵn

Trước khi bạn muốn cài bất kỳ một theme nào đó thì website của bạn cần bổ sung số lượng nội dung bài viết, chuyên mục, menu, hình ảnh,… vì  có nhiều theme yêu cầu bạn bổ sung chúng. 

Nếu bạn chưa có nội dung bạn có thể sử dụng Theme Unit Test như sau:

>> Bạn vào Import >  Tools > Import > WordPress để nó tạo cho bạn nội dung có sẵn, sau này có thể xóa đi nếu bạn không muốn sử dụng.

Sử dụng theme tải tại wordpress.org

Những theme miễn phí thường là theme dễ cài đặt, khi bạn mới sử dụng WordPress đừng vội dùng bản trả phí mà hãy tập làm quen và thực hành với những bản miễn phí có sẵn trong thư viện đã nhé!

Hình 1 . Theme tải miễn phí trên WordPress.

Đây là một theme miễn phí khác: 

Hình 2. Một theme miễn phí khác

Nhưng khi bạn cài ra thì nó chỉ hiển thị như thế này thôi! 

Hình 3. Hiển thị của theme khi cài đặt ban đầu

Bạn thấy nó khác với giao diện ban đầu phải không ? 
Để thay đổi sao cho về giao diện demo bạn cần: kiểm tra nơi hướng dẫn hoặc tự mày mò cài đặt mà không cần hướng dẫn,..

 • Kiểm tra nơi hướng dẫn: Những theme đơn giản thì không cần hướng dẫn, còn với dạng theme như trên thì tác giả có cả một Documentation luôn cho bạn lựa chọn.Bạn vào thư viện theme WordPress > Tìm tên theme đó > Sau đó nhấn vào chỗ Theme Homepage >Bạn sẽ thấy xuất hiện nút Documentation hoặc Tutorial
Hình 4. Kiểm tra nơi dẫn
Hình 5. Kiểm tra nơi dẫn tại Documentation

Khi click vào thì tất cả những thông tin hướng dẫn cần thiết bạn đều có, còn nếu không có những từ trên thì bạn có thể vào Theme Option để kiểm tra xem có đường dẫn nào tới trang hướng dẫn không.

Còn nếu bạn tìm không ra, thì bạn có thể làm theo bài hướng dẫn b phía dưới này.

Tự cài đặt không cần hướng dẫn

Bạn vận dụng những kiến thức học WordPress được để thử mày mò xem nhé!

Bước 1: Bạn vào Pages > Add New để tạo một Page mới

Ví dụ: Khi bạn tạo 2 page là Trang chủ và Blog. Hai trang này bạn không viết nội dung bên trong

Sau đó, bạn kiểm tra bên phần Page Template có cái template nào tên Home không, nếu không có cái tên nào như thế thì bạn thử chọn những tên khác, ở theme dưới mình chọn là Business Template. Phần nội dung của page bạn để trống. Sau đó ấn Publish

Hình 6. Kiểm tra Page Template

Bước 2: Bạn click vào Settings > Reading > chọn A static page > chọn page Home cho Front page và page Blog cho Posts page > Sau đó bạn Save lại

Hình 7.  Chọn  Front page và  Posts page.

Lưu ý:

Bạn kiểm tra khu vực Appearance > Widget để xem cấu trúc sidebar của nó và thêm vào một số widget, mỗi sidebar bạn thêm vào 1, 2 widget gì đó để quan sát. Cũng như Menu bạn làm tương tự để thêm các thành phần cần thiết vào nhé!

Bạn xem qua Theme Option trong Appearance thường thì phần demo họ hướng dẫn để theme bạn có giống như demo hay không nhé!

Hình 8. Demo Theme Option

Nếu bạn thấy gần Theme Options có hiển thị Customize thì nhấp vào luôn để xem nó có tùy chọn gì không và thử vọc qua hết các tùy chọn đó xem điều gì xảy ra nhé.

Hình 9. Thao tác với tùy chọn trong Customize (tùy chỉnh)

Sử dụng theme trả phí

 • Các theme ở ThemForest: ThemeForest được coi là chợ theme lớn nhất hiện nay, đây là nơi bạn thỏa sức lựa chọn cho mình những bản theme trả phí.
 • Cách cài đặt của theme này hơi khó vì nó là bản trả phí, nhưng bạn yên tâm vì những theme này đều có thư mục hướng dẫn file HTML đính kèm khi bạn tải về. Khi tải, bạn chọn All files & Documentation để nó tải kèm file hướng dẫn cho bạn.
 • Lưu ý: Tải về xong bạn đừng upload lên cài ngay mà bạn nên giải nén ra để không bị lỗi bởi bên trong file còn có rất nhiều phần linh tinh.
Hình 10. Tải các theme ở ThemForest
Hình 11. File sau khi tải vể
 • Trên hình minh họa trên bạn thấy rất nhiều thư mục file của theme trên ThemeForest phải không? Mình xin giải nghĩa để các bạn hiểu rõ :
  • _MACOSX: Thư mục này vô nghĩa,nó tự tạo ra khi tác giả nén file trên hệ điều hành Mac.
  • Documentation: là thư mục hướng dẫn, bên trong sẽ có 1 file HTML ghi nội dung hướng dẫn hoặc file text kèm địa chỉ đọc hướng dẫn.
  • Licensing: là file chứa nội dung cam kết bản quyền, quy định bản quyền.
  • PSD Files: Đây là thư mục chứa các file .PSD (định dạng của Photoshop) để người dùng có thể sửa lại thiết kế và dùng vào những mục đích khác.
  • Tên-Theme.zip: Đây là file bạn sẽ dùng để upload lên Appearance > Themes, ( trong một vài trường hợp hiếm hoi theme nó sẽ chứa vào một thư mục mà không phải file ZIP, lúc đó bạn hãy tự ZIP lại hoặc upload lên bằng FTP nhé ).
  • » Các bước cài đặt theme ở ThemeForest:
  • Upload theme lên và kích hoạt.
  • Import file XML kèm theo của nó nếu có, ( vì chỉ có Import vào mới có thể cài nhanh nhất mà không cần làm từng bước) .
  • Đọc Documentation từng bước để làm theo.
  • Nếu gặp lỗi, bạn vào phần Support ở trang chi tiết theme.
 • Đối với các theme ở nhà cung cấp lẻ: Những nhà cung cấp theme lẻ như: Genesis, Magazine3, GabfireThemes, Theme-Junkie hầu như họ không bỏ file hướng dẫn vào file tải về mà sẽ bỏ vào một khu vực riêng trên website để khách hàng dễ dàng tra cứu nên bạn yên tâm về việc sử dụng và tải file về.
 • Dưới đây là hệ thống 10 website mua theme WordPress tốt nhất bạn có thể tham khảo:

Lời kết 

Đến đây thì bạn đã tự tìm được câu trả lời cho mình rồi phải không? Mỗi theme đều có cách cài đặt khác nhau. Bạn thấy đấy, số lượng theme WordPress kể cả tính phí và miễn phí của wp là vố số kể. Bạn hãy tham khảo nguồn hướng dẫn chi tiết của từng theme đó để chọn được những theme mà mình yêu thích nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

Chúc các bạn thành công với wordpress ^^.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây