Nhập/Xuất (Import/Export) các dữ liệu post trong WordPress

0
2444

Bạn muốn chuyển dữ liệu bài viết từ website này sang website khác trong wordpress một cách nhanh chóng nhất.Hoặc bạn muốn backup dữ liệu bài viết trên wordpress của mình.Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn cách Xuất/Nhập các dữ liệu để bạn làm quen với việc sao lưu dữ liệu khi muốn khôi phục lại các dữ liệu đó. Hãy tìm hiểu cùng tôi ngay nào ^^

Xuất (Import) nội dung

Để xuất nội dung các bạn làm theo hướng dẫn sau:

 • Với phiên bản tiếng Anh (hình 1): Bạn truy cập vào Dashboard –> Tools –> Export
 • Với phiên bản tiếng Việt (hình 2): Bạn truy cập vào Bảng tin –> Công cụ –> Xuất ra
Hình 1: Trang Xuất nội dung với phiên bản tiếng Anh

Sau đó các bạn có thể chọn loại nội dung để xuất, bao gồm:

 • All Contents: Xuất toàn bộ nội dung liên quan tới Post và Page, Menu…
 • Posts: Xuất toàn bộ nội dung liên quan tới Post.
 • Pages: Xuất toàn bộ nội dung liên quan tới Page.

Sau khi chọn loại nội dung xong bạn ấn vào nút Download Export File, nó sẽ tải về máy một tập tin có định dạng.xml chứa dữ liệu mà bạn xuất ra. Tập tin này có lớn hay không tùy thuộc dữ liệu có nhiều nội dung hay không.

Hình 2: Trang Xuất nội dung với phiên bản tiếng Việt

Sau đó các bạn có thể chọn loại nội dung để xuất, bao gồm:

 • Tất cả nội dung: Xuất toàn bộ nội dung liên quan tới Bài viết và Trang, Menu…
 • Bài viết: Xuất toàn bộ nội dung liên quan tới Post.
 • Trang: Xuất toàn bộ nội dung liên quan tới Page.

Cũng tương tự, khi bạn chọn loại nội dung xong bạn ấn vào nút Tải về tập tin được xuất ra, nó sẽ tải về máy một tập tin có định dạng.xml chứa dữ liệu mà bạn xuất ra.

Nhập (Export) nội dung

Với tập tin .xml mà bạn đã xuất ra bằng WordPress, bạn có thể nhập lại nội dung vào bất kỳ website nào sử dụng WordPress. Để nhập nội dung bạn làm theo hướng dẫn sau:

 • Với phiên bản tiếng Anh (hình 3): Bạn truy cập vào Tools –> Import và chọn WordPress.
 • Với phiên bản tiếng Việt (hình 7): Bạn truy cập vào Công cụ –> Nhập vào và chọn WordPress.
Hình 3: Trang Nhập nội dung với phiên bản tiếng Anh 

Khi bạn ấn vào WordPress nó sẽ hỏi bạn cài plugin WordPress Import nếu Website bạn chưa có plugin này, hãy ấn Install như cài một plugin thông thường, còn nếu không nó sẽ hiển thị luôn như hình dưới đây. Sau đó, bạn chọn tập tin .xml chứa dữ liệu của bạn ở máy tính và ấn nút Upload file and Import để bắt đầu nhập dữ liệu.

Hình 4: Trang Nhập nội dung với phiên bản tiếng Anh

Sau đó, nó sẽ hỏi bạn chỉ định nội dung được nhập vào cho một người dùng nào đó trên website hoặc tạo mới, bạn chọn cái nào cũng được. Nhớ đánh dấu vào nút Download and import file attachments để nó tải các hình ảnh/media từ website đã xuất ra và bỏ lên website được nhập vào. Cuối cùng là ấn vào nút Submit để nhập nội dung.

Hình 5: Trang Nhập nội dung với phiên bản tiếng Anh

Khi nhập vào, nếu nội dung nào đã có trên website bạn rồi thì nó sẽ bỏ qua và chỉ nhập các nội dung mới.

Hình 6: Trang Nhập nội dung với phiên bản tiếng Anh

Cuối cùng bạn ấn nút Have fun! để trở lại Dashboard.

Tiếp theo đây là hướng dẫn với phiên bản tiếng Việt:

Hình 7: Trang Nhập nội dung với phiên bản tiếng Việt

Khi bạn ấn vào WordPress nó sẽ hỏi bạn cài plugin WordPress Import nếu Website bạn chưa có plugin này, hãy ấn Cài đặt  như cài một plugin thông thường, còn nếu không nó sẽ hiển thị luôn như hình dưới đây. Sau đó, bạn chọn tập tin .xmlchứa dữ liệu của bạn ở máy tính và ấn nút Tải tập tin lên và nhập để bắt đầu nhập dữ liệu.

Hình 8: Trang Nhập nội dung với phiên bản tiếng Việt

Nó sẽ hỏi bạn chỉ định nội dung được nhập vào cho một người dùng nào đó trên website hoặc tạo mới, bạn chọn cái nào cũng được. Nhớ đánh dấu vào nút Download and import file attachments để nó tải các hình ảnh/media từ website đã xuất ra và bỏ lên website được nhập vào. Cuối cùng là ấn vào nút Submit để nhập nội dung. Hình 9: Trang Nhập nội dung với phiên bản tiếng Việt

Hình 9: Trang Nhập nội dung với phiên bản tiếng Việt

Khi nhập vào, nếu nội dung nào đã có trên website bạn rồi thì nó sẽ bỏ qua và chỉ nhập các nội dung mới, còn nếu không thì nó sẽ nhập hết.

Hình 10: Trang Nhập nội dung với phiên bản tiếng Việt

Cuối cùng bạn ấn nút Have fun! để trở lại Bảng tin.

Lưu ý khi nhập nội dung:

Khi nhập nội dung, không phải lúc nào nó cũng được suôn sẻ thế này, nhất là đối với các website có nhiều nội dung. Mình đưa ra một số lưu ý sau để nếu bạn có gặp thì không phải suy nghĩ nó bị lỗi gì:

 • Nếu các tập tin .xml có dung lượng lớn và bạn nhập trên một website WordPress chạy trên host (không phải localhost) thì có thể bị lỗi timeout vì quá thời gian chờ đợi. Bạn chỉ cần import 2, 3 lần là xong.
 • Các hình ảnh sẽ không được tải về thành công nếu website xuất ra đã xóa ảnh đó hoặc không còn hoạt động.
 • Khi nhập nội dung, hãy chú ý cái chữ Maximum Upload Size, đó là dung lượng tối đa của tập tin mà bạn được phép upload. Tùy theo host mà dung lượng này sẽ lớn hoặc nhỏ, nhưng sau này bạn dùng host thì thường sẽ là 25 – 100MB.

Lời kết

Cuối bài này bạn đã biết cách sao lưu dữ liệu bằng việc Xuất/Nhập các dữ liệu trên WordPress rồi đúng không. Nếu có thắc mắc hoặc góp ý cho bài viết này hãy để lại bình luận cho tôi phía dưới nhé.

Chúc các bạn thành công với wordpress ^^

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây