Tên Miền là gì? (Domain) Và Nơi Lưu Trữ Web (Web Hosting)

0
2491

Khái niệm về Tên Miền là gì? (Domain) Và Nơi Lưu Trữ Web (Web Hosting) là gì?
Nếu phân tích theo góc độ và từ ngữ kỹ thuật dễ ít nhiều gây khó hiểu cho các bạn, ở bài viết này tôi sẽ cố gắng định nghĩa tên miền là gì? hosting là gì? theo cách đơn giản nhất. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn!

1. Khái niệm tên miền là gì ? Domain là gì?

Tên miền (Domain) là tên của một website được đăng ký trên internet, nó được cấp phát duy nhất cho một cá nhân hoặc một tổ chức nào đó, tên miền không bao giờ trùng nhau, và cấp cho người mua theo nguyên tắc, ai đăng ký trước thì được sở hữu. Về nguồn gốc tên miền được phân thành hai dạng :

  • Tên miền quốc tế : có dạng www.tencongty.com (hoặc .net, .info, .biz…)
  • Tên miền quốc gia : có dạng www.tencongty.vn . Với phần đuôi là thường là tên viết tắt của quốc gia đó. Chẳng hạn : .vn (Việt Nam) .us (United State – Mỹ), .ru (Russian – Nga)

Về số lượng dấu chấm (.) trong tên miền thì tên miền lại được chia thành các cấp như sau :

  • Cấp 1 : www.tencongty.com
  • Cấp 2 : www.tencongty.com.vn
  • Cấp 3 : www.tencongty.amnhac.com.vn
  • Cấp 4 : ít người sử dụng

Bảng ý nghĩa các đuôi tên miền

.COM.VNDành cho tổ chức,doanh nghiệp, cá nhân họat động thương mại.
.BIZ.VNDành cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh, tương đương với COM.VN.
.EDU.VNDành cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động liên quan tới giáo dục, đào tạo.
.GOV.VNDành cho các cơ quan, tổ chức thuộc bộ máy nhà nước ở trung ương và địa phương.
.NET.VNDành cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thực hiện chức năng về mạng nói chung.
.ORG.VNDành cho các tổ chức chính trị, xã hội và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động liên quan đến lĩnh vực chính trị, xã hội.
.INT.VNDành cho các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
.AC.VNDành cho các tổ chức nghiên cứu và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động liên quan tới lĩnh vực nghiên cứu.
.PRO.VNDành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong những lĩnh vực có tính chuyên ngành cao.
.INFO.VNDành cho các tổ chức cung cấp các nguồn dữ liệu thông tin về các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp liên quan tới lĩnh vực cung cấp các nguồn dữ liệu thông tin và thông tin cá nhân
.HEALTH.VNDành cho các tổ chức y tế, dược phẩm và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động liên quan tới lĩnh vực y tế, dược phẩm.
.NAME.VNDành cho tên riêng của cá nhân tham gia hoạt động Inter

2. Khái niệm về hosting là gì? :

Nếu bạn đã từng sử dụng qua máy tính, thì khái niệm web hosting có thể hiểu như sau. Tên miền là tên máy tính để các máy khác có thể truy cập và lấy dữ liệu từ máy bạn – Còn hosting thì tương đương với ổ cứng được gắn trong máy bạn. Nói cách khác Web hosting là nơi các dữ liệu như hình ảnh, văn bản, file thể hiện nội dung … của website bạn được lưu trữ.

Phân loại hosting : đến thời điểm hiện tại chủ yếu có 2 loại web hosting là :

  • Hosting Linux : máy chủ chứa dữ liệu chạy hệ điều hành Linux, thích hợp chạy website với mã nguồn PHP và cơ sở dữ liệu MySQL.
  • Hosting Windows : Máy chủ chứa dữ liệu chạy hệ điều hành Windows. Thích hợp để chạy website với mã nguồn ASP và cơ sở dữ liệu MSQL

Để lựa chọn được hosting phù hợp bạn nên tìm hiểu với đối tác thiết kế web của mình sẽ sử dụng mã nguồn và cơ sở dữ liệu nào. Tuy nhiên việc này đa phần đã được nhà cung cấp dịch vụ tư vấn và thực hiện chọn lựa giúp bạn.

Bên cạnh đó bạn cũng nên quan tâm đến các yếu tố như dung lượng host (số megabyte cho phép chứa dữ liệu) – bandwidth (lưu lượng web được tải xuống – tính theo tháng) số lượng cơ sở dữ liệu có thể sử dụng, số tên miền có thể thêm vào… để đưa ra quyết định nên chọn gói hosting nào phù hợp.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này! Nếu có bất kì thắc mắc hay góp ý nào hãy để lại bình luận cho tôi phía dưới.